Để tủ bếp thêm đẹp và hiện đại

Việc lựa chọn một chiếc tủ bếp đẹp cho căn bếp của bạn thật không phải là một điều dễ dàng. Khi thiết kế, cần phải xác định tỷ lệ cho cân đối giữa chiều dài của tủ và diện tích của khu bếp. Việc bạn biết tận dụng những khoảng trống nhỏ trong bếp , bạn sẽ thấy tiện nghi và thoải mái hơn rất nhiều. Nên chọn loại tủ bếp gỗ tự nhiên khoảng 90cm chiều cao x 50cm chiều sâu, kệ bếp khoảng 40 – 60cm, tầm với tối đa là 1,8m.

Mẹo chọn tủ bếp gỗ tự nhiên đẹp

Xác định vị rí để tủ, kệ trước khi đi mua để chọn loại hình tủ bếp gỗ đẹp.

Chọn màu sắc phù hợp với tường của căn bếp. Thông thường màu tường tương phản với màu bếp hoặc là cùng tông màu.

Dựa vào khí hậu để chọn loại tủ bếp, kệ bếp theo chất liệu. Với khí hậu nóng ẩm như nước ta thì không nên dùng chất liệu gỗ, ván nhân tạo vì dễ bị con, mối mọt.

Cần phải lưu ý về công năng bảo quản và cất giữ đồ đạc. Các ngăn kéo của tủ bếp phải được thiết kế với hệ thống ray trượt tốt. Ngăn kéo có thể chứa tới 50kg mà vẫn có thể kéo ra một cách dễ dàng. Các cánh cửa tủ phải được đóng thật khít để hạn chế các loại côn trùng gây bệnh như gián, chuột bọ.

Chọn chất liệu tủ bếp

Gỗ tự nhiên kết hợp gỗ nhân tạo

Ưu điểm: có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới hơn gỗ tự nhiên, giá rẻ, có thể sơn phủ nhiều màu hoặc dán veneer tạo vân gỗ, giá thành giảm.

Khuyết điểm: có thể bị thấm nước, độ bền không cao, ít phù hợp với các kiểu dáng có chạm trỗ hoặc cong lọng

Gỗ tự nhiên

Ưu điểm: tạo nên một không gian bếp ấm cúng, sang trọng và phù hợp với thiết kế chung của ngôi nhà

Khuyết điểm: có thể bị mối mọt, thấm nước và cong vênh nếu không ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách. Giá khá đắt.

Gỗ tự nhiên kết hợp inox

Ưu điểm: không bị mối mọt và thấm nước, dễ sử dụng và bảo quản, cánh cửa sợi thủy tinh có độ chịu nhiệt cao, chống cháy

Khuyết điểm: hạn chế về mặt thẩm mỹ của gian bếp, nhìn thấy “lạnh lẽo”

– Nếu chọn chất liệu gỗ tự nhiên/ gỗ nhân tạo thì nên mua sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo không bị mối mọt – cong vênh.

– Gỗ pơmu, gỗ tràm thì rất hiếm khi bị mọt. Gỗ căm xe thì chịu nước rất cao. Gỗ giá tỵ (teak) thì không bị mọt, chịu nước mà cũng khó cong vênh.

– Để giữ độ bền của tủ kệ thì tủ bếp không nên đặt trực tiếp lên sàn, đặc biệt là tủ làm bằng gỗ. Tủ treo cũng không nên ốp sát tường để tránh sự ẩm mốc. Các ngăn tủ cũng được lắp hệ miếng lót nhôm thoát mùi để thông thoáng bên trong, hạn chế tối đa nguy cơ ẩm mốc, mối mọt.

Các lưu ý khác

Khi mua tủ bếp gỗ tự nhiên, cần đặt một sự quan tâm đặc biệt đến các phụ kiện đi kèm như tay nắm, bản lề để tránh tình trạng bị rỉ sét quá nhanh. Chân tủ làm bằng nhựa hoặc nhôm sẽ dễ dàng tránh được mối mọt, nước và có chiều cao khoảng 10 – 15cm. Dưới bồn rửa cần được phủ một lớp nhôm mỏng dưới đáy tủ để thấm nước.

Có 2 phong cách lắp đặt tủ bếp phổ biến: hoàn toàn bằng gỗ hoặc xây khung gạch sau đó mới lắp phần cánh gỗ bên ngoài. Mỗi cách xử lý đều có ưu, nhược điểm riêng. Loại xây gạch có thể tiết kiệm chi phí và bền hơn, nhưng có thể tốn nhiều diện tích hơn và không thể di dời khi cần thiết. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống cửa vào khung gạch cũng khá khó khăn và có thể không khít.
Trong khi đó, loại tủ gỗ toàn bộ có thể độ bền sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn, nhưng nếu trong điều kiện khí hậu Việt Nam, việc một hệ thống tủ bếp kín, với các khung cửa sát vào phần “xương” sẽ phù hợp hơn. Đó là chưa kể là tủ bếp đồng bộ hoàn toàn bằng gỗ được lắp ráp theo modul, có thể linh hoạt di chuyển tủ nếu muốn bố trí lại không gian bếp, chứ không cố định như xây gạch.