Chống mối mọt cho tủ bếp gỗ

Con người đã từng sử dựng rất nhiều loại hóa chất độc hại để loại bỏ những lo ngại của mình về loài mối. Trên thực tế, những hóa chất không giúp ích được nhiều mà còn ảnh hưởng xấu đền sức khỏe và môi trường. Mozza Việt Nam xin đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn có thể kiểm soát những loài côn trùng gây hại cho tủ bếp gỗ nhà bạn

1. Hạn chế tiếp xúc với nước

Đừng bao giờ làm ướt tủ bếp gỗ tự nhiên vì đó là nguyên nhân thu hút lũ mối. Nếu bạn thấy trên đó có những biểu hiện của loài mối trên đồ bếp, hãy phơi nắng liên tục trong vài ngày, mối mọt sẽ chết hoặc tự động bỏ đi.

2. Phơi nắng

Đồ gỗ đặt dưới ánh nắng mặt trời rất dễ dàng trong công việc kiểm soát mối mọi. Nên phơi nắng tối thiểu 2 – 3 tháng/lần. Bạn chỉ cần đặt đồ gỗ ở nơi có nhiều ánh sáng nhất, có thể là ngoài sân hoặc ban công. Đây là cách tốt nhất để hạn chế được những loại côn trùng có hại cho đồ gỗ trong gia đình bạn.

Chống mối mọt cho tủ bếp gỗ 2

3. Quét/phun sơn

Sử dụng sơn để chống mối cho đồ gỗ nội thất cũng là một phương pháp khá hiệu quả. Những đồ nội thất được phun, quét sơn thường ít bị mối mọt hơn những loại đồ gỗ thông thường.

4. Đánh véc-ni
 
Đánh véc-ni để bảo vệ đồ gỗ khỏi loài mối. Việc bạn quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ nội thất vừa có thể ngăn mối rất hiệu quả, ngoài ra còn khiến cho tủ bếp gỗ tự nhiên của gia đình bạn bóng bẩy như mới.
Chống mối mọt cho tủ bếp gỗ 3
 

5. Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối hữu hiệu. Bôi tinh dầu cam lên đồ gỗ để xóa sổ và ngăn chặn cuộc xâm lược của mối. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, diệt côn trùng hoặc siêu thị…

6. Sử dụng axit boric

Đây là một phương pháp trị mối và bảo vệ nội thất gỗ rất hiệu quả. Chỉ cần đổ dung dịch axit boric với nước vào trong một ống kim tiêm và bơm dung dịch trực tiếp lên những vị trí xuất hiện dấu vết xâm lược của mối. Axit boric có khả năng giết chết lũ mối ngay lập tức.

7. Sử dụng bột hàn the

Pha trộn bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì. Phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô hoàn toàn. Lặp lại một vài lần sau những trận mưa lớn để duy trì hiệu quả chống mối của bột hàn the.

Chống mối mọt cho tủ bếp gỗ 4
 

8. Sử dụng dầu hỏa

Dùng dầu hỏa vẩy vào những chỗ bị mối đục khoét thì không những chỉ giúp diệt mối hiệu quả mà các loài côn trùng khác cũng tránh xa. Nhưng nhược điểm của biện pháp này là dùng dầu hỏa thường lưu lại mùi khó chịu. Trước khi áp dụng biện pháp này, bạn hãy sắp xếp lại đồ đạc trong gia đình để tránh bị ảnh hưởng với mùi khó chịu và hãy cách ly dầu hỏa với trẻ nhỏ.

9. Sử dụng keo trám kẽ hở

Keo trám kẽ hở dùng để niêm phong các vết nứt trên đồ gỗ xung quanh nhà cũng như ở bất cứ vị trí tiếp xúc nào giữa bề mặt bê tông với gỗ.

10. Sử dụng ớt tươi

Bạn có thể xắt nhỏ ớt tươi ra, cho vào một cái bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy bạn sẽ tránh được mối mọt xuất hiện ở những nơi mà bạn không mong muốn.

Chống mối mọt cho tủ bếp gỗ 5
 
11. Lập hàng rào cát

Thay thế đất xung quanh nền nhà bằng một hàng rào cát vì mối không thể đào đường hầm qua cát. Hàng rào cát nên có chiều rộng tối thiểu 40 cm và cao 10 – 15 cm.